Cách phát hiện và vô hiệu hóa phần mềm nghe lén điện thoại

Camera ngụy trang đầu sạc điện thoại Z99 là dòng camera cực kỳ thông minh và linh hoạt. Không chỉ được thiết kế như một chiếc sạc điện thoại thông thường, camera Z99 còn có một chức năng quan trọng đó là quay camera và truyền dữ liệu trực tiếp về điện thoại

Phần mềm nghe lén điện thoại cho phép người cài kiểm soát hầu hết thông tin nghe, gọi, tin nhắn của máy bị cài. Nó được cài ẩn vào điện thoại của bạn dưới dạng ứng dụng nào đó nhằm khó phát hiện được. Làm thế nào để “lật tẩy” phần mềm nguy hiểm này và vô hiệu hóa được nó?

Như phóng sự Ngaynay.vn đã đưa, phần mềm nghe lén điện thoại là một công cụ thuộc danh mục “đồ chơi thám tử”. Nhưng nó bị không ít kẻ xấu lợi dụng để thăm dò, theo dõi, kiểm soát thông tin người khác.

Nó là một phần mềm được cài lén vào máy điện thoại của bạn. Phần mềm này có giá từ 4 triệu/3 tháng hoặc 8 – 12 triệu/12 tháng. Và chỉ cần 5 phút cài đặt là bạn đã bị theo dõi 24/24.

Phần mềm sẽ không cho chủ sở hữu điện thoại bị lén cài đặt biết sự xuất hiện của nó. Điện thoại bị cài vẫn hoạt động bình thường, không khác gì mấy so với bình thường.

Phát hiện phần mềm này như thế nào?

Quan sát các dấu hiệu đơn giản 

– Phương pháp hoạt động của phần mềm nghe lén là “âm thầm”. Ứng dụng sẽ tự động ghi nhận các thông tin trên máy đã lén cài đặt như tin nhắn, cuộc gọi, định vị, tự đông quay phi, chụp hình … Rồi tất cả được gửi về hệ thống máy chủ của người cài đặt phần mềm. Chính vì điều này nên nếu để ý máy của bạn sẽ thấy “hao pin” hơn bình thường.

Để kiểm tra tình trạng pin, vào phần Settings chọn Power Management. Tiếp đến chọn Battery Usage để xem hao pin là do ứng dụng nào gây ra.

Quan sát – kiểm tra các dấu hiệu bất thường trên điện thoại

Trên Android, để làm được điều này chỉ cần truy cập vào phần Settings và chọn Data Usage để xem lưu lượng trên máy đã sử dụng như thế nào.- Do phần mềm nghe lén buộc phải sử dụng kết nối 3G trên máy để gửi thông tin thu thập về máy chủ. Bởi vậy người dùng kiểm tra xem dung lượng 3G của mình có bị thất thoát bất hợp lý hay không?

– Nếu thấy tốc độ xử lý của điện thoại có vẻ bị chậm đi thì bạn cũng nên xem xét. Rất có thể bạn đã bị cài đặt phần mềm nghe lén.

– Ngoài ra, phần mềm nghe lén khi xác định vị trí của người dùng nên thường xuyên bật biểu tượng GPRS trên góc phải màn hình. Nếu thấy biểu tượng này thường xuyên xuất hiện hãy kiểm tra lại máy.

Cài đặt ứng dụng bảo mật hay phần mềm diệt vi rút

Đây cũng là một phương pháp hiệu quả cao. Phần mềm được cài đặt sẽ thông báo những ứng dụng “lạ” trong diện để bạn tiện kiểm tra và theo dõi. Bkav Mobile Security đang là một ứng dụng bảo mật cho điện thoại được nhiều người tin dùng.

Cách xử lý khi phát hiện phần mềm nghe lén điện thoại

– Trước tiên, phương pháp đơn giản nhất để xử lý khi phát hiện máy bị theo dõi là khôi phục cài đặt gốc (Factory Reset). Để có thể xóa hoàn toàn bất kỳ phần mềm nghe lén nào có trên điện thoại. Việc thực hiện khá đơn giản.

Với điện thoại Android nói chung, bạn cần vào mục Thiết lập (Settings), chọn “Sao lưu và đặt lại” rồi chọn tiếp “Khôi phục cài đặt gốc” (lưu ý thuật ngữ có thể sẽ có những khác biệt ở những sản phẩm khác nhau). Trước khi thực hiện việc này thì cần sao lưu lại dữ liệu sẵn có trên điện thoại.

– Dòng điện thoại dễ bị nghe lén nhất là smartphone. Những điện thoại chạy hệ điều hành Android, iOS. Và người dùng điện thoại Android là đối tượng dễ bị cài đặt các phần mềm nghe lén hơn iOS. Apple quản lý vấn đề bảo mật rất chặt chẽ. Hãng này không cho phép người dùng iPhone cài các ứng dụng không phải từ kho App Store. Chính vì vậy, phần mềm nghe lén sẽ chỉ tấn công những người dùng iPhone đã jailbreak máy. Nhằm để có thể cài các ứng dụng bên ngoài, không phải từ kho App Store chính thức của Apple. Chính vì vậy tốt nhất là người dùng điện thoại không nên jailbreak lại máy.

Trên đây là một số dấu hiệu cũng như phương pháp khắc phục khi điện thoại của bạn bị cài phần mềm nghe lén. Nhưng cách tốt nhất đảm bảo bí mật thông tin cá nhân đó là luôn giữ điện thoại cẩn thận bên mình. Tránh kẻ xấu lấy lén cài đặt các phần mềm nghe lén.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *